Các Chủng Vân Tay Phổ Biến Mà Bạn Nên Tìm HiểuDấu vân tay của con người hình thành vào kì thứ 13 đến kì thứ 19  và  hoàn thiện vào kì thứ 21 của thai kì. Nó là dấu hiệu riêng biệt của mỗi người và bất biến trong suốt quá trình sống trừ một số trường hợp ngoại cảnh đặc biệt.

Quá trình hình thành phát triển và hoàn thiện dấu vân tay song song với quá trình hình thành não bộ vì vậy các nhà khoa học đã sử dụng đặc điểm này để tiến hành nghiêm cứu đặc điểm của dấu vân tay để nghiên cứu tiềm năng nổi bật của não bộ. Nhằm tạo ra  những bước tiến mới cho sự phát triển của  con người.

Trong quá trình nghiên cứu trải dài gần 200 các nhà khoa học đã phân tích những dấu vân tay của con người thành 11 chủng chính và nhà nhà khoa học Francis Galtons đã tối giản hóa 11 chủng trên thành 3 nhóm chủng chính là : Chủng đại bàng  (WHORL), chủng  nước ( LOOP), chủng núi (ARCH). Ở bài viết Dưới đây tôi xin giới thiệu  đặc điểm tính cách của 3 nhóm chủng vân tay chính được chia thành 11 chủng  vân tay phụ. Mời các bố, các mẹ đón đọc để có những định hướng tốt hơn trong tương lai cho con cái mình.

1:  Đặc điểm nhận dạng Chủng  vân tay dạng núi (ARCH).

Chiếm từ 5% đến 10% tổng dân số trên toàn thế giới.Chủng vân tay này có dạng  sóng xoáy, các đường vân tay lần lượt xếp chồng lên nhau.  Chủng vân tay này thường không có tâm và giao điểm ngoại trừ chủng vân tay At.Được chia làm 2 chủng phụ là chủng vân tay AS ( SIMPLE ARCH ) và chủng vân tay AT (TENTED ARCH )

 • Chủng vân tay As – Simple Arch : Các đường vân xếp chồng lên nhau nhấp nhô theo dạng hình núi, không có tâm và không có giao điểm.
 • Chủng At – Tented Arch : Các đường vân xếp chống lên nhau nhấp nhô như dạng hình quả núi , không có tâm nhưng cac vân giao nhau tạji 1 điểm.

2: Đặc điểm nhận dạng chủng vân tay đại bàng ( WHORL).

Chiếm từ 30 đến 35 % tổng dân số trên toàn thế giới.Đặc điểm nhận dạng là chúng có 1 tâm hoặc 2 tâm và có 2 giao điểm, gồm 9 chủng vân tay phụ  được chia làm 3 cấp độ :

 • Những chủng vân tay cấp độ 1 gồm : WT, WS, WE
 • Những chủng vân tay cấp độ 2 gồm : WC, WD, WI.
 • Những chủng vân tay cấp độ 3 gồm : WP, WL, WX.

Trong đó :

 • WT – Target Whorl : Gồm 1 tâm và hai dao điểm. Các vân có dạng hình tròn đồng tâm (chúng ta thường hay gọi là hoa tay) bắt nguồn từ một hình tròn nhỏ rồi lan rộng ra và giao với các vân còn lại tại 2 giao điểm.
 • WS- Sprial Whorl : Gồm 1 tâm, các vân không chạy theo hình tròn mà chạy theo hình trôn ốc rồi giao với các vân phía bên ngoài tại 2 điểm.
 • WE – Elongated Whorl : Gồm một tâm, các đường vân không tạo ra hình tròn đồng tâm mà là thay vì các vòng tròn đồng tâm như ở Wt thì các vân có dạng hình bầu dục và giao với các vân phía ngoài tại 2 giao điểm.
 • WC – Composite : Gồm có 2 tâm và 2 giao điểm, có dạng tương tự như hình thái cực hoặc hìfnh hai dấu móc ngược dao với nhau . Mỗi dấu ngoặc dao với các vân còn lại nằm ở phía ngoài tại 1 điểm.
 • WD – Double loop Whorl : Cũng gồm hai tâm, hai giao điểm như WC, nhưng ở đây các vân có hình dạng dấu móc ngược rộng hơn các dấu móc ngược ở chủng vân tay WC.
 • WI – Imploding Whorl : gồm có hai tâm, tâm thứ nhất nằm trong hình thái cực còn tâm thứ hai được nằm trong hình bầu dục bao quanh hình bát quái, giao với các vân khác nằm về phía bên ngoài tại 2 giao điểm.
 • WP – Peacock eye Whorl : Dạng hình như mắt chim công, gồm 1 tâm và các vân chạy từ trong ra ngoài theo dạng hình trôn ốc, giao với các vân bên ngoài tại 2 giao điểm. khoảng cách từ tâm đến giao điểm gần nhất không quá 5 đường vân.
 • WL : Dạng hình mắt công như của wp, cũng gồm 1 tâm và hai giao điểm nhưng khoảng cách từ giao điểm gần nhất đến tâm không quá 4 vân.
 • WX : Là dạng tổng hợp của các dạng trên , bao gồm 1 tâm hình tròn và một dấu móc ngược dao với hình tròn đó, đây là trường hợp đặc biệt nhất với 3 giao điểm và nó chiếm 0.01% tổng dân số trên toàn thế giới.

3:  Chủng vân tay nước  ( LOOP).

Nhóm chủng vân tay cuối cùng tôi muốn giới thiệu cho các bạn là chủng vân tay Loop.  Đây là chủng vân tay phổ biến nhất trên toàn thế giới , chiếm từ 60 đến 65 % tổng dân số thế giới. Đặc điểm dấu vân tay của chủng này là các vân có dạng hình sóng nước và giao với các vân nằm về phía bên ngoài tại 1 giao điểm. Chủng vân tay này được chia làm hai loại là :

 • Chủng vân tay nước RL – Radial Loop : Có 1 tam giác đỉnh và đỉnh tam giác xoay về hướng ngón út còn các vân còn lại có dạng  như dòng nước đang chảy về hướng xuôi (hướng ngón cái). Dạng này chiếm phần lớn số lượng vân tay trên toàn thế giới.
 • Chủng vân tay nước UL – Ulnar Loop : Có 1 tam giác đỉnh.Đỉnh tam giác xoay về hướng ngón cái. Các vân còn lại có dạng như dòng nước đang chảy ngược (hướng ngón út). Dạng này chỉ chiếm 2% số lượng vân tay trên toàn thế giới.

Trên đây là đặc điểm của 3 chủng vân tay chính và 11 chủng  vân tay phụ. Mong các mẹ và các bố có thể dựa vào đặc điểm dấu vân tay ở trên và đặc điểm dấu vân tay của con cái mình để xem xét xem con mình mang chủng vân tay gì nhằm có những định hướng về tương lai cũng như môi trường giáo dục tốt nhất trong tương lai cho trẻ.

Nhưng những nhận xét trên của tôi chỉ mang tính chất chủ quan và sự chính xác chỉ mang tính chất tương đối. Hơn nữa trong quá trình viết bài và quan sát các đặc điểm của dấu vân tay của ngay chính bản thân mình tôi nhận ra mỗi người không chỉ có duy nhất một chủng  vân tay mà có người có thể có  nhiều chủng dấu vân tay khác nhau. Vì vậy  việc xem xét để đưa đến kết luận dựa vào đặc điểm trên chỉ mang tính chất chủ quan. Nếu các bạn thực sự mong muốn định hướng cho sự thành công của con bạn ngay từ bây giờ thì tốt nhất hãy cho con mình tiến hành làm sinh trắc học dấu vân tay.  Với các máy móc thiết bị, cùng đội ngũ nhân viên giàu tâm huyết, nhiệt tình, bên  chúng tôi sẽ đảm bảo đem đến cho con cái các bạn một bản sinh trắc học chính xác, hoàn hảo nhất. Nhằm giúp các bạn có thể  có những định hướng phù hợp nhất để giúp con cái mình có thể phát triển hết những  điểm mạnh cũng như hạn chế những điểm yếu cho thành công trong tương lai của con bạn. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng sự phát triển của tương lai con em các bạn

Tham gia thảo luận

 1. Nguyễn Đoàn Hữu Ngân says:

  RL với UL bị ngược nhau rồi, admin nên sửa lại để mọi người đọc k bị lầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *