Sơn Epoxy Là Gì? Đặc Điểm Và Tác Dụng Nổi Bật

Đối với người trong ngành thì hẳn ai cũng biết đến loại sơn Epoxy với những tính năng ưu việt. Thế nhưng với những người mới, hay những người đang tìm kiếm 1 giải pháp tuyệt vời cho lớp phủ cho công trình của họ thì có lẽ cần biết thêm một số thông tin về epoxy cũng như những kiến thức về cách thi công sơn Epoxy. Sau đây bài viết sẽ giới thiệu với các bạn những hiểu biết về sơn epoxy, công dụng và đặc điểm của sơn epoxy và thời gian thi công cùng cách tiến hành thi công sơn Epoxy như thế nào

Sơn Epoxy là gì? Những điều cần biết về sơn Epoxy

Sơn epoxy là một loại hợp chất được pha trộn bởi nhiều thành phần khác nhau theo một tỷ lệ nhất định tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng. Mỗi một sự pha trộn đều đêm lại hiệu quả và gia cố một đặc tính để có thể đảm bảo độ che phủ hoàn hảo mang các tính năng cần thiết. Một điều nữa là sơn epoxy được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp, bề mặt mà epoxy bao phủ là sàn bê tông và các bề mặt vật liệu như sắt thép, gỗ, và các vật liệu khác.

Thành phần làm nên sơn epoxy có gì đặc biệt?

Khi ở dạng nguyên chất, tức là chưa có sự pha trộn với các loại hóa chất khác và các chất phụ gia, lúc này các tính năng của epoxy chưa thực sự được phát huy như những gì người ta nghe về nó.

Để có thể tạo nên những đặc tính tuyệt vời chỉ trong 1 loại hóa chất thì loại chất dẫn sinh là quan trọng nhất. Chính vì thế nên các loại sơn epoxy thường có tỷ lê pha trộn khác nhau để gia cường các tính năng tùy theo mục đích sử dụng. Ví dụ khi cần gia tăng tính bền và chịu các tác động cơ học, vật lý người ta thường trộn với thành phần chính là composite và các loại hóa chất, phụ gia khác… Còn khi muốn tăng tính cách nhiệt, cách điện thì cần thành phần khác giúp tăng cường đặc điểm này,….

Tương tự đối với khả năng đông lại và nhanh khô của epoxy. Ban đầu epoxy không được liên kết bền chặt và có cấu trúc của dạng đóng rắn nhanh chóng như vậy. Thế nên, khi pha trộn epoxy người ta thêm vào đó thành phần đóng rắn giúp cho cấu trúc phân tử của epoxy thành dạng khác có khả năng kết nối chặt chẽ hơn. Nếu để epoxy nguyên chất  thì các phân tử và các đặc điểm đặc tính của epoxy không thể kết nối và hợp thành để phát huy tối đa khả năng, vậy nên hiểu đơn giản là cần sự pha thêm của các hóa chất để nó có thể giúp các nhóm chức năng và phân tử của epoxy liên kết lại.

Với những thành phần nổi bật kết hợp, epoxy được củng cố và tăng cường thêm các tính năng. Cùng sự nổi bật của tính năng, lúc này sơn epoxy đã trở thành 1 hỗn hợp hoàn hảo, 1 lớp sơn bảo vệ tuyệt vời giành cho sàn bê tông công nghiệp, cho bề mặt vật liệu xây dựng,… chống lại sự khắc nghiệt của các điều kiện bên ngoài.

Những đặc điểm nổi bật và tác dụng của epoxy trong đời sống?

Như đã nhắc đến phía trên, epoxy sau khi được pha trộn đã mang trong mình tổng hợp nhiều đặc điểm nổi bật và có tác dụng riêng biệt đối với từng loại bề mặt và thro yêu cầu của khách hàng, sau đây là một số tính năng vượt trội mà epoxy mang lại:

  • Tăng khả năng chịu lực, giảm sự hao mòn khi chịu tác động của những vật liệu tác động: đối với các sàn công nghiệp, không thể tránh khỏi việc kéo, xê dịch các loại vật liệu, chính sự ma sát như vậy có thể khiến cho sàn chịu tác động lớn trong thời gian dài tạo nên sự ăn mòn.
  • Nâng cao khả năng ma sát khi di chuyển hay vận chuyển các vận dụng dễ dàng hơn: trong quá trình sản xuất có thể cần phải vận chuyển di chuyển liên tục, nên một sàn nhà có sự ma sát tốt sẽ giảm nguy hiểm cho người di chuyển và tránh tổn thất khi vận chuyển hàng hóa.
  • Giúp bề mặt tránh khỏi và hạn chế khả năng bị bám bụi quá nhiều: việc bám bụi sẽ khiến cho việc dọn vệ sinh mất nhiều thời gian và công sức, vì thế sử dụng sơn epoxy cho sàn nhà có thể giảm thiểu được tình trạng này.
  • Có thể vệ sinh và lau dọn mà không bị phai hay bong tróc mảng sơn: sử dụng và lau dọn trong thời gian dài rất dễ làm cho lớp phủ bị bay màu hay bong tróc, nhưng đối với sơn epoxy bạn sẽ không quá lo lắng về vấn đề đó nữa, vì thành phần pha trộn của epoxy có chất làm cho các phân tử liên kết bền chặt và khiến cho lớp phủ này như một lớp tráng gương cực kỳ bền và sử dụng được lâu dài.
  • Có thể bám dính và sơn phủ ở các vật liệu khác không kể đến sàn bê tông: bên cạnh sàn bê tông là bề mặt được sơn phủ nhiều nhất, người ta còn có thể sơn phủ epoxy lên bề mặt các vật liệu xây dựng để tăng tính bền khi vật tiếp xúc trực tiếp với môi trường.
  • Cách nhiệt tốt, chống thấm nước hiệu quả
  • Có thể chống chọi với sự bào mòn của các chất hóa học như axit, bazo,…

Thông qua bài viết trên chắc hẳn phần nào đã giúp các bạn có thể hiểu thêm về sơn epoxy cũng như những thành phần, tác dụng cơ bản của loại sơn này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi

Tham Gia Thảo Luận